ĐỊNH NGHĨA SMARTHOME

Cùng sự phát triển tức thời của kỹ thuật, mọi thứ xung quanh cuộc sống chúng ta đều trở nên thông minh hơn, từ điện thoại thông minh tới máy hút bụi, tủ lạnh thông minh…Trong xu hướng phát triển đó, nhà thông minh không còn chỉ là sản phẩm được thấy trên các bộ phim tương lai Mỹ mà đã-đang được phát triển sẽ trở thành viễn tưởng không xa của mỗi gia đình.

Vậy Smarthome là gì?

Nhà thông minh (Smarthome) là một ngôi nhà, căn hộ hay biệt thự được trang bị hệ thống điều khiển tự động dành cho các thiết bị đèn chiếu sáng, nhiệt độ, truyền thông đa phương tiện, an ninh, rèm cửa, cửa và nhiều tính năng khác nhằm mục đích làm cho cuộc sống ngày càng tiện nghi, an toàn và góp phần sử dụng phù hợp các nguồn tài nguyên. Hệ thống này cũng có thể được điều khiển từ bất cứ đâu, trong ngôi nhà hay bất cứ nơi nào trên thế giới thông qua điện thoại hoặc internet.

Một trong những ứng dụng cơ bản nhất của nhà thông minh là điều khiển hệ thống chiếu sáng: thay vì cần phải dịch chuyển khắp cả nhà và bật tắt các thiết bị chiếu sáng, sẽ dễ dàng hơn nhiều khi bạn cài đặt sẵn hệ thống chiếu sáng và chỉ cần nhấn vào chế độ hợp lý với các hoàn cảnh cụ thể. Bạn có thể dễ dàng biết được bóng đèn nào đang sáng trong ngôi nhà của bạn và có thể bật tắt chúng ngay trên thiết bị điện thoại hoặc máy tính bảng. Hệ thống này còn tự động chiếu sáng khi phát hiện có người chuyển động và cũng có thể hẹn giờ chiếu sáng trong những khung giờ nhất định.

Nhà thông minh ngoài ra còn có một số ứng dụng sáng tạo hơn, bao gồm điều chỉnh rèm cửa theo yêu cầu, điều khiển hệ thống camera an ninh, hệ thống khóa cửa tự động, hệ thống phòng ngừa trộm, hệ thống âm thanh hay Giám sát môi trường (nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng)…

Nhà thông minh đã được mường tượng trong các tác phẩm khoa học tương lai từ nhiều năm và nó trở thành hiện thực kể từ thế kỷ 20. Tuy vẫn còn vô cùng xa lạ ở quốc gia đang phát triển như nước ta nhưng hệ thống nhà thông minh đang và sẽ là một xu hướng công nghệ, trở thành tiêu chuẩn tất yếu của nhà ở hiện đại.