NHÀ THÔNG MINH – CÔNG NGHỆ CỦA TƯƠNG LAI

Chắc hẳn lâu nay bạn đã được nghe không ít về cụm từ “nhà thông minh”, vậy bạn đã suy nghĩ xem nhà thông minh có nghĩa là gì, nó làm được những gì mà được gọi là thông minh, và nó thông minh đến mức độ nào? Chúng ta hãy cùng thử tìm hiểu xem nhé.

Nhà thông minh – công nghệ của tương lai.

Chào các bạn!

Chắc hẳn lâu nay bạn đã được nghe không ít về cụm từ “nhà thông minh”, vậy bạn đã suy nghĩ xem nhà thông minh có nghĩa là gì, nó làm được những gì mà được gọi là thông minh, và nó thông minh đến mức độ nào? Chúng ta hãy cùng thử tìm hiểu xem nhé.

1. Định nghĩa nhà thông minh:

Nhà thông minh (Smart Home) không có định nghĩa cụ thể, nó là một khái niệm khá mơ hồ về những khả năng mà ngôi nhà có được. Nhưng theo trí tưởng tượng của chúng ta khi nghe nói đến nhà thông minh, chắc ai cũng nghĩ đến một ngôi nhà sang trọng, đầy đủ tiện nghi, xa hoa, và đầy đủ mọi thứ đồ công nghệ giúp cho chủ nhân của nó có cuộc sống lazy nhất (lười nhất có thể), tiên đoán được chủ nhà muốn gì và phục vụ cho các nhu cầu của chủ nhà, cũng đồng thời đảm bảo được mọi vấn đề về an ninh, bảo mật cho ngôi nhà.

Nhưng với công nghệ hiện tại, việc tiên đoán hiểu ý của chủ nhà để phục vụ vẫn chưa thực hiện được, hoặc chỉ thực hiện được một phần với công nghệ “trí thông minh nhân tạo”. Smart Home hiểu đúng ra là Home Automation, có nghĩa là nhà tự động thực hiện theo các tác vụ cho trước, nhiều khi thực hiện một chuỗi tác vụ, ta lại ngỡ là nó thông minh vậy thôi.

2. Mô hình nhà thông minh

Xét hai mô hình: sơ đồ hoạt động hệ thống và mô hình nhà.

* Sơ đồ hoạt động hệ thống

Dựa vào sơ đồ hoạt động hệ thống để hiểu bản chất của nhà thông minh.

Sơ đồ nhà thông minh

Nhà thông minh là một hệ thống bao gồm các dữ liệu đầu vào (chủ yếu là các cảm biến), và các khối điều khiển. Hệ thống sẽ hoạt động tự động giữa các điều kiện đầu vào để điều khiển trên khối điều khiển. Ví dụ bộ điều khiển trung tâm thấy nhiệt độ từ cảm biến nhiệt gửi về quá cao, thì điều khiển điều hòa bên khối điều khiển giảm nhiệt độ xuống… Đúng như bản chất đã nêu ở trên là Home Automation (nhà tự động).

Ngoài ra, bộ điều khiển trung tâm còn nhận lệnh trực tiếp từ người dùng thông qua các giao diện giao tiếp người dùng (như điện thoại, máy tính bảng…) để điều khiển.

* Các kịch bản trong nhà ở

Mô hình nhà ở:

Thông qua sơ đồ hệ thống, chúng ta hãy xem xem nhà thông minh khi ứng dụng vào nhà ở sẽ làm được những gì nhé.

– Phòng ngủ:

+ Bắt đầu đi ngủ: bấm nút đi ngủ, lập tức điều hòa tự điều chỉnh về nhiệt độ 25 (là nhiệt độ chủ nhà yêu thích) chẳng hạn, đèn lập tức giảm độ sáng đến mức nhỏ nhất để chủ nhà ngủ ngon hơn, rèm kéo lại đảm bảo sự riêng tư, có thể mở thêm bản nhạc không lời đưa chủ nhà vào giấc ngủ ngon và những giấc mơ đẹp. Bên ngoài, hệ thống an ninh làm việc, tự động khóa các cửa, nếu có sự xâm nhập nào ở ban công, cửa sổ, gara… thì sẽ báo động.

+ Ngủ dậy: hệ thống loa phát những bản nhạc hay chào một ngày mới đầy sức sống, giúp chủ nhà tỉnh dậy, điều hòa tự tăng nhiệt độ, rèm tự mở ra đưa ánh sáng tự nhiên vào giúp chủ nhà có tinh thần thoải mái nhất cho một ngày mới.

– Nhà vệ sinh:

+ Sau khi ngủ dậy, bạn vào WC để gửi tình yêu vào đâu đó. Vừa vào đến WC, đèn tự bật sáng, quạt hút mùi cũng được bật mà bạn không phải đụng tay vào vật dụng nào. Xong xuôi, bạn ra ngoài thì đèn nhà vệ sinh tự động tắt.

– Nhà tắm:

+ Sau khi sử dụng WC, bạn vào nhà tắm. Đèn cũng tự động bật, nếu là mùa đông thì nước trong bình nóng lạnh đã bật sẵn cho bạn sử dụng ngay mà không mất thời gian chờ đợi. Bình nóng lạnh chỉ bật trong thời gian sử dụng để làm ấm, sau đó tắt đi nên sẽ tiết kiệm điện cho ngôi nhà bạn.

– Cửa & gara:

+ Bắt đầu ra khỏi nhà, bạn nhấn nút “Vắng nhà”, tất cả các đèn tự động tắt, các rèm được đóng lại, điều hòa tắt… Hệ thống chuyển sang hệ thống an ninh bảo vệ cho căn nhà bạn: nếu cửa bị mở trong thời gian bạn vắng nhà, hoặc ban công có người di chuyển trên đó, hoặc ở trong bếp, khí gas bị rò rỉ hay có khói, cháy, hệ thống báo ngay cho bạn. Bạn sẽ hoàn toàn yên tâm khi vắng nhà.

– Ở cơ quan hay trên đường:

+ Bạn muốn tưới cho vườn cây, chỉ cần bật điện thoại lên, truy cập vào ứng dụng điều khiển và chọn tưới cây, thế là xong.

– Về nhà:

+ Bạn thường về nhà lúc 17h30? Lúc 17h15 hệ thống bắt đầu bật điều hòa để làm mát căn nhà, hoặc nếu vào mua đông thì bật sẵn bình nóng lạnh. 17h30, bạn bước vào nhà, chế độ “Ở nhà” được kích hoạt, các đèn tự động bật sáng, nước nóng đã sẵn sàng cho bạn sử dụng. Rất tiết kiệm thời gian và tiết kiệm điện, bạn không cần bật điều hòa hay nóng lạnh cả ngày…

Những hoạt cảnh thông thường như vậy được hệ thống thực hiện cực kỳ đơn giản. Và sẽ có rất nhiều hoạt cảnh riêng mà mỗi nhà sinh hoạt một kiểu, nhưng không sao, giải pháp nhà thông minh sẽ đáp ứng hầu hết những hoạt cảnh đó, giúp bạn có thể sinh hoạt thoải mái mà không cần đụng tay đụng chân tới quá nhiều việc. Chắc chắn bạn sẽ hài lòng khi sử dụng nhà thông minh, xu hướng của tương lai, sử dụng công nghệ phục vụ cho cuộc sống con người.

3. Giải pháp nhà thông minh

Hiện tại trên thế giới, các giải pháp nhà thông minh hầu hết dừng ở những thiết bị riêng biệt (riêng bóng đèn, hoặc riêng điều hòa, khóa cửa…) mà chưa kết hợp lại thành một hệ thống. Riêng tại Việt Nam mình hiện đã xuất hiện giải pháp nhà thông minh có sự liên kết với nhau giữa các thiết bị trong nhà, tạo nên một giải pháp hoàn chỉnh (Home Automation). Có thể nói, Việt Nam là một trong những nước tiên phong về lĩnh vực này. Ngoài ra, những giải pháp nhà thông minh của nước ngoài như của Schneider, Hager… phải được tính toán lắp đặt từ khi thiết kế và xây nhà; còn giải pháp ở Việt Nam tiện lợi hơn nhiều khi sử dụng truyền thông không dây nên bạn có thể nâng cấp hệ thống điện thành nhà thông minh khi nào bạn thích.

Nhà thông minh sẽ là xu hướng của tương lai, giống như người ta chuyển đổi dùng thư tay sang email vậy, vì lợi ích của nó mang lại là khá lớn. Từ việc phải chạy chỗ này chỗ kia bật đèn khi khách đến, đổi sang ngồi một chỗ ấn một nút, hoặc đảm bảo an ninh cho ngôi nhà bạn khi bạn đi ngủ, khi bạn vắng nhà… Rất nhiều lợi ích mà nó mang lại. Nếu đang chuẩn bị xây một ngôi nhà, hoặc muốn cải tạo nhà, bạn nên lựa chọn giải pháp công nghệ mới này nhé, bạn sẽ không phải tiếc đâu vì lợi ích của nó mang lại rất nhiều.